Một yếu tố nguy cơ là cái gì đó làm tăng cơ hội phát triển bệnh ung thư. Nguyên nhân bệnh ung thư đầu cổ . Nhưng có một yếu tố nguy cơ đối với bệnh ung thư không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ nhận được nó. Một số người có yếu tố nguy cơ không bao giờ phát triển ung thư, và những người khác mà không có bất kỳ yếu tố nguy cơ vẫn có thể phát triển nó.
Các yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh ung thư đầu và cổ đang sử dụng thuốc lá và uống rượu. Người ta cho rằng khoảng 3 trong 4 bệnh ung thư đầu và cổ (75%) có liên quan đến thuốc lá hoặc rượu sử dụng.
Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm giới tính, tuổi tác, nhiễm virus HPV 16. Head và ung thư cổ là phổ biến hơn ở nam giới hơn phụ nữ. Nó là phổ biến nhất ở những người trên 50 tuổi, mặc dù những người trẻ tuổi có thể bị ảnh hưởng quá.
Hút thuốc lá, xì gà hay ống
Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển nhiều loại ung thư đầu và cổ, bao gồm ung thư miệng, ung thư cổ họng và ung thư thanh quản. Những điếu thuốc một người hút thuốc lá, và những năm nữa họ hút thuốc cho, cao hơn các nguy cơ.
Cầm một ống trên môi của bạn, hoặc để lại một điếu thuốc trên môi của bạn, cũng có khi hút thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển ung thư môi.
Nhai thuốc lá hoặc trầu quid (paan)
Nhai thuốc lá hoặc trầu quid làm tăng nguy cơ phát triển ung thư miệng.
Rượu
Uống rượu có liên quan đến ung thư miệng và cổ họng. Việc uống rượu nhiều hơn một đồ uống người, và số lượng lớn hơn các năm họ uống, nguy cơ cao hơn.
Rượu và thuốc lá cộng lại làm tăng nguy cơ ung thư đầu và cổ. Những người cả khói và uống rượu nhiều hơn một vài năm có nguy cơ cao phát triển ung thư đầu cổ.
Vi rút u nhú ở người (HPV) nhiễm
Ung thư ở mặt sau của lưỡi và amiđan (ung thư hầu họng) đã trở nên phổ biến hơn trong suốt 20 năm qua.
Nhiều người trong số các bệnh ung thư có liên quan đến nhiễm một loại virus được gọi là vi rút u nhú ở người 16 (HPV 16). Người ta cho rằng một trong những cách chính vi rút này lây lan sang miệng và cổ họng là thông qua quan hệ tình dục bằng miệng. Nguy cơ lây nhiễm đi lên với sự gia tăng số lượng các đối tác tình dục bằng miệng.
Chế độ ăn uống
Một chế độ ăn nhiều chất béo động vật và ít trái cây tươi và rau quả có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đầu và cổ. Một số loại cá muối có thể được ăn như một phần của chế độ ăn của Trung Quốc có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vòm họng.
Sunlight
Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong một thời gian dài làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ở bên ngoài của môi. Khoảng 1 trong 3 người được chẩn đoán với công việc của ung thư miệng ở ngoài trời.
Tiếp xúc với hóa chất
Tiếp xúc kéo dài với một số loại bụi và hóa chất nhất định làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vòm mũi họng và các xoang. Bụi gỗ, bụi da và formaldehyde (tìm thấy trong bụi MDF) có liên quan đến một số bệnh ung thư vòm mũi họng và các xoang.
Điều kiện tiền ung thư
Điều kiện tiền ung thư miệng, như bạch sản và erythroplakia (đốm trắng hay đỏ trong miệng thường có liên quan đến sử dụng thuốc lá), làm tăng nguy cơ bị ung thư phát triển trong miệng.
Tiền sử gia đình
Có thể có một nguy cơ cao hơn một chút phát triển một ung thư đầu và cổ, nếu bạn có một người thân (cha mẹ, anh chị em hoặc con), người đã có một bệnh ung thư đầu và cổ.
Triệu chứng ung thư đầu cổ như thế nào? Việc phát hiện ra bệnh cần gì?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét